THCS Buôn Trấp - 20 năm hình thành và phát triển

PHẦN I: GIỚI THIỆU CHUNG

 Trung học cơ sở Buôn Trấp là một ngôi trường ở trung tâm thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tọa lạc tại  số 59, đường Chu Văn An, cách thành phố Buôn Mê Thuật khoảng 30 km về phía Đông Bắc. Trường được xây dựng với diện tích 15.138 m2 từ năm 1997. Hiện nay  có 20 phòng học, 03 phòng học bộ môn, 02 phòng tin học, khu hành chính và có khu giáo dục thể chất tách biệt…Chất lượng giảng dạy và học tập đang ngày càng được khẳng định, trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2010. Trường Trung học cơ sở (THCS) Buôn Trấp được hình thành từ  khi tách trường cấp 2,3 Krông Ana năm 1997. Từ đó đến nay trường đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử phát triển và có nhiều sự thay đổi về đội ngũ cũng như quy mô trường lớp.  Hiện nay trường có 31 lớp với 1112 học sinh, tỉ lệ học sinh giỏi, khá chiếm tỉ lệ xấp xỉ 50% học sinh trong toàn trường. Có 74 CBVC với 100% đạt chuẩn, trong đó có 52 thầy cô đạt trình độ trên chuẩn, có 26 giáo viên đạt danh hiệu GVDG cấp tỉnh. Số học sinh giỏi cấp huyện hàng năm chiếm trên 50% số học sinh giỏi toàn huyện, có nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Nhiều năm liền nhà trường đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được tặng nhiều bằng khen của UBDN tỉnh. Đặc biệt năm học 2013-2014 nhà trường vinh dự được tăng thưởng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk . Có được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ thầy và trò đã khắc khục khó khăn để thi đua dạy tốt - học tốt, góp phần xây dựng sự nghiệp trồng người cho đất nước. Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển cùng với truyền thống của trường trong tiến trình đi lên của đất nước cũng là một cách để thể hiện đạo lí: Uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng tri ân của thế hệ thầy và trò hôm nay với những thế hệ đi trước.

PHẦN II: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

I- Ba  năm sau ngày thành lập, bước khởi đầu cho sự nghiệp giáo dục ở trường THCS còn non trẻ

          Năm 1996 trường cấp 2,3 được tách ra thành 02 nhóm trường:  nhóm THPT(THPT Krông Ana) và  nhóm THCS(THCS Buôn Trấp). Đến năm 1997 trường THCS Buôn Trấp được thành lập theo Quyết định số 08 ngày 25 tháng 4  năm 1997 của Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk.

Lúc mới thành lập, trường có 12 lớp với 481 học sinh và 21 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Thầy Võ Trung Dũng được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, cô Đinh Thị Danh làm phó hiệu trưởng đầu tiên của trường. Sau 3 năm học (1996-1997 đến 1998-1999), quy mô nhà trường định hình, hoàn chỉnh các khối lớp của một trường THCS.

           Trong khoảng 03 năm tình hình kinh tế xã hội và giáo dục nói chung còn gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng đội ngũ các thế hệ cán bộ-giáo viên-nhân viên của trường trong giai đoạn này với tinh thần vượt khó, lương tâm nghề nghiệp và lòng yêu nghề mến trẻ đã bám trụ, cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục của thị trấn, huyện nhà. Đó là điều mà các thế hệ học sinh, thầy cô sau này luôn ghi nhớ và trân trọng.

 

          II- 13 năm một chặng đường đổi mới, vượt bao gian khó, gieo hoa thơm trái ngọt (1999-2012)

 

          Sau ba năm tách ra, trường THCS Buôn Trấp đã trở thành một trường THCS có đầy đủ các khối lớp, bước đầu đã khẳng định được chất lượng giáo dục trong toàn huyện. Năm 1999  do thầy Võ Trung Dũng chuyển công tác, cô  Nguyễn Thị Minh Nga được bổ nhiệm làm hiệu trưởng và cô Đinh Thị Danh tiếp tục làm phó hiệu trưởng.

Từ năm 1999 đến 2011: Trường có 31 lớp và giao động trong khoảng 1100 đến 1200 học sinh. Có 01 hiệu trưởng  là cô Nguyễn Thị Minh Nga và các phó hiệu trưởng lần lượt là cô: Đinh Thị Danh, cô Hoàng Thị Thanh, cô Vũ Thị Kim Châu, thầy Trần Đình Lành, thầy Lương Đức Thuận.

Từ năm 2011-2013, có 01 hiệu trưởng là cô Nguyễn Thị Thế và 02 phó hiệu trưởng là cô Vũ Thị Kim Châu và thầy Trần Quang Đạt. Đến tháng 9 năm 2013 thầy Trần Quang Đạt chuyển công tác, cô Lê Thị Bảo Thi được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng nhà trường.

          Có thể nói rằng cùng với sự phát triển đi lên của huyện nhà, mặc dầu trong điều kiện vẫn còn khó khăn nhưng thầy và trò của trường trong giai đoạn này đã bằng sự nỗ lực của bản thân với sự quan tâm của các cấp ủy chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh đã có những chuyển biến tích cực về quy mô phát triển trường lớp cũng như chất lượng, hiệu quả giáo dục.

Những  năm qua nhà trường đã đào tạo rất nhiều thế hệ  học sinh ra trường, các em tiếp tục phấn đấu xây dựng sự nghiệp, mang sức lực và trí tuệ đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương đất nước, có nhiều em rất thành đạt trong sự nghiệp:

Em: Phạm Thị Bích Na  học sinh khóa 1, nay là bác sĩ, giảng viên đại học y dược TP Hồ Chí Minh.

Em: Trần Thị Thu Hà học sinh  khóa 1, nay là giảng viên trường ĐH luật TP Hồ Chí Minh.

Em: Nguyễn Vinh học sinh  khóa 2, nay là trưởng phòng kinh doanh ngân hang quốc tế.

Em: Bùi Đức Tôn  học sinh khóa 2 nay là việt kiều thành đạt ở Canađa.

Em: Trần Quốc Khánh  hs khóa 2, nay là bác sĩ chuyên khoa nhi, công tác tại bệnh viện nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh.

Em: Ngô Minh Trí, Kiều Thị Thanh Nhàn, La Thị kim Oanh là Thạc sỹ, bác sĩ hiện đang công tác ở các bệnh viện lớn trong nước.

Và rất nhiều học sinh của trường tốt nghiệp các trường Đại học đang công tác và cống hiến trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Nhiều em là học sinh cũ nay đã trở lại trường đóng vai trò là những giáo viên tiếp tục sự nghiệp trồng người như em: Nguyễn Thị Cẩm Linh, Phạm Văn Định, Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Thị Thúy Ngọc

          Bên cạnh những em học sinh thành đạt nhiều em chỉ là những người lao động bình thường sống gắn bó trên mảnh đất quê hương, song các em đều có một điểm chung đó là đều trở thành những con người chân chính biết quý trọng cội nguồn, tình thầy trò bè bạn, biết trân trọng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hôm nay các em trở về đây thăm thầy, thăm lại mái trường, tìm lại chỗ ngồi của mình trên chiếc ghế học trò năm xưa, ôn lại những kỷ niệm buồn vui của một thời không bao giờ quay trở lại, vẫn những tiếng cười trong trẻo, những ánh mắt sáng ngời của những cô cậu trò nhỏ năm nào đã gieo vào lòng những người thầy chúng tôi những cảm xúc nghẹn ngào. Từ trong sâu thẳm trái tim của những người thầy cảm ơn các em. Mong rằng các em luôn là những đoá hoa đa sắc màu, vững vàng và có ý chí vươn lên trên con đư­ờng lập thân, lập nghiệp góp phần làm rạng rỡ nhà trường.

 

III- THCS Buôn Trấp, những đổi thay kì diệu (2013 - 2017)

 

          Về được ngôi trường mới, chặng đường gian khó như đã lùi lại, thầy và trò có điều kiện hơn trên hành trình giúp các em chiếm lĩnh tri thức. Một mặt, BGH tích cực tham mưu với các cấp chính quyền tiếp tục xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị tạo điều kiện tốt cho hoạt động dạy học; mặt khác, đội ngũ giáo viên-nhân viên-học sinh cũng có ý thức hơn khi được dạy và học dưới ngôi trường mới này và đã có những chuyến biến vượt bậc trong thành tích dạy-học qua từng năm. Từ đó đến nay, được sự quan tâm nhiều mặt của các cấp chính quyền từ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana cho đến tỉnh Đắk Lắk và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của phòng GD-ĐT Krông Ana, trường đã có những mặt khởi sắc đáng chú ý. Có thể điểm lại một số mặt như sau:

       

          1. Về cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường

 

          Trường tọa lạc trên một vùng đất quay mặt ra hướng đường Chu Văn An với diện tích 15.138 m2 gồm bốn dãy phòng sắp xếp theo hình chữ U, trong đó có một dãy nhà học 02 tầng với 12 phòng học chính diện với cổng trường; một dãy phòng cấp 4 dùng làm phòng học bộ môn như phòng: Sinh Hóa, phòng Âm nhạc, phòng Vật Lý; một dãy phòng cấp 4 làm khu hiệu bộ;  Một  khu giáo dục thể chất  bao gồm : Nhà đa chức năng và khu sân chơi bãi tập phục vụ cho việc học và luyện tập một số bộ môn như bóng bàn, cầu lông, bóng đá, bóng rổ, nhảy cao, nhảy xa, … Giữa hai khu học tập văn hóa và khu thể chất tách biệt hoàn toàn bảo đảm cho việc học tập của học sinh.

 

          Cảnh quan môi trường cũng đã được đầu tư đúng mức. Khuôn viên  chính được chia làm nhiều vườn cây xanh tươi có hoa nở bốn mùa. Giữa những thảm cỏ xanh mượt đó là những hàng cây xanh  cho bóng mát và những loài hoa rực rỡ khoe sắc. Các khu vực khác cũng đã trồng thành những vườn hoa như: Mười giờ cúc, hồng, sim, trạng nguyên…..tạo nên những thảm hoa vàng trên nền xanh của cây lá trông thật thích mắt. Đường đi lối lại trong sân cũng đã được lát gạch hoặc đổ bê tông. Tất cả đã tạo cho ngôi trường có một vẻ đẹp mà bất kì ai đến cũng phải ngạc nhiên.

        

2. Về đội ngũ

 

          Cùng với cơ sở vật chất- cảnh quan môi trường, đội ngũ cán bộ-giáo viên- nhân viên của trường cũng đã có sự phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Ban Giám Hiệu được cơ cấu đầy đủ. Thầy giáo Trương Văn Kiên được điều động từ trường THCS DurKmăn và bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng (từ tháng 9 năm 2013) thay cho cô giáo Nguyễn Thị Thế  về nghỉ hưu. Cô Vũ Thị Kim Châu và cô Lê Thị Bảo Thi làm phó hiệu trưởng. Đến tháng 4 năm 2014, cô giáo Lê Thị Bảo Thi chuyển công tác, thầy Lê Đăng Hà được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng nhà trường. Đến  tháng 4/2015 nhà trường được bổ nhiệm thêm một phó hiệu trưởng  là thầy Đặng Văn Sơn. Tháng 10/2016 cô Vũ Thị Kim Châu được nghỉ hưu theo chế độ và  thầy Đặng Văn Sơn chuyển công tác sang trường THCS Lê Đình Chinh. Tháng 1 năm 2017 Cô Nguyễn Thị Ngọc Anh  được điều động và  bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng. Hiện nay trường có hiệu trưởng là thầy Trương Văn Kiên và 02 phó hiệu trưởng là thầy Lê Đăng Hà và cô Nguyễn Thị Ngọc Anh. Đội ngũ giáo viên của trường cũng đã được ổn định, yên tâm với nghề. Các thầy cô trong trường đa số là người trên địa bàn của thị trấn với nhiều thế hệ nối tiếp nhau. Điều đáng quý là đã có nhiều thầy cô xuất thân là học sinh của trường nay lại trở về giảng dạy, công tác trên chính ngôi trường năm xưa mình đã được học tập và rèn luyện như các thầy cô giáo: Phạm Thị Thúy Ngọc, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Cẩm Linh, Phạm Văn Định… Chất lượng của đội ngũ ngày cũng càng được nâng cao rõ rệt. 100% giáo viên trong trường đều đạt và vượt chuẩn. Tính đến đầu năm học 2016 - 2017, trường có 74 CB-GV-NV, trong đó trình độ thạc sĩ: 2, đại học: 56, cao đẳng: 12, trung cấp: 4. Số giáo viên đạt GVDG cấp huyện qua các năm đạt trên 50% tổng số giáo viên toàn trường. Đến nay (tính số GV đang công tác tại trường) trường có 24 giáo viên đã từng đạt GVDG cấp tỉnh.

      3. Kết quả chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn

      Song song với việc phát triển đội ngũ về số lượng cũng như chất lượng, kết quả hai mặt chất lượng đại trà và mũi nhọn của học sinh cũng đã nâng cao từng bước qua các năm. Nhìn vào các bảng so sánh đối chiếu sau, chúng ta có thể thấy rõ sự tiến bộ của học sinh qua bốn năm gần đây:

     *Chất lượng đại trà:

Năm học/chất lượng

2012- 2013

2013 - 2014

2014 – 2015

2015– 2016

Giỏi

(Tốt)

Học lực

20%

18,9%

19,4%

25,2%

Hạnh kiểm

79%

75%

77%

83,2%

Khá

Học lực

39%

37,4%

41,6%

40,2%

Hạnh kiểm

19%

20,9%

19,1%

14,3%

TBình

Học lực

36%

35,1%

35,8%

32,3%

Hạnh kiểm

1,9%

3.7%

3,8%

2,6%

Yếu kém

Hạnh kiểm

0,3%

0,3%

0,2%

0

Học lực

4,4%

2,5%

2,6%

2,4%

 

    *Chất lượng mũi nhọn:    

Năm học

2012- 2013

2013 - 2014

2014 - 2015

2015 – 2016

Đạt giải HSG cấp huyện

183

124

125

252

Đạt giải HSG cấp Tỉnh

45

27

52

101

Đạt giải HSG cấp QG

2

3

4

7

         

 Về chất lượng mũi nhọn, các em đã đạt được những thành tích đáng kể qua các năm. Có thể nói năm học 2015-2016  là năm mà học sinh của trường gặt hái được những thành quả tốt nhất với 7 giải quốc gia (Em Nguyễn Thị Kim Ngân HCB, em Trương Sĩ Quảng HCĐ Toán-T.Anh; em Trần Hải Hoài Ân đạt giải KK Tiếng Anh trên iternet; em Nguyễn Thị Kim Ngân, em Nguyễn Linh Nhi được công nhận và em Nguyễn Tấn Tài đạt giải triển vọng trong kì thi toán tuổi thơ quốc gia; em Hà Duy Anh  đạt HCĐ cầu lông cấp quốc gia), 252 giải cấp huyện, 101 giải tỉnh. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS  98,6%.

          Trong 03 năm học: 2013-2014, 2014 – 2015 và 2015 – 2016, Trường THCS Buôn Trấp đã được công nhận là: Tập thể lao động xuất sắc và được nhận Cờ thi đua (2013-2014) và  Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong nhiều năm liền.

          Có được những thành tích trên một phần là nhờ vào sự nỗ lực của bản thân học sinh, sự nhiệt tình, tận tụy của các thầy cô giáo và một phần khác là kỉ cương, nền nếp trong các hoạt động của nhà trường cũng được quan tâm hơn. Các chủ đề của từng năm học như: Nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh; Đổi mới công tác quản lí, nâng cao chất lượng giáo dục, … cùng với các phong trào thi đua, các cuộc vận động: Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo…đều được nhà trường phối hợp với Công đoàn tổ chức triển khai, học tập và kí cam kết thực hiện.

          Các tổ chức chính trị-xã hội trong nhà trường cũng đã phát triển lớn mạnh đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục. Năm 1997 từ chi bộ ghép với chi bộ trường cấp 2,3 Krông Ana  thì đến nay đã có chi bộ độc lập với 38 đảng viên, chiếm tỉ lệ 51,4%. Chi bộ chú trọng phát triển số lượng cũng như chất lượng đảng viên và đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình. Tổ chức Công đoàn cơ sở cũng đã phối kết hợp tốt với chuyên môn trong các hoạt động của nhà trường. Hằng năm vào các ngày lễ, Tết, ngày kỉ niệm, hoặc dịp hè, Công đoàn đều có sự quan tâm tổ chức các hoạt động như vui chơi, tham quan nghỉ dưỡng, du lịch …cho CB-ĐV một cách chu đáo. Các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh trong nhà trường cũng hoạt động mạnh. Ngoài việc thực hiện Chương trình kế hoạch của mình, Chi đoàn và Đội dã có sự phối hợp tốt với các tổ chuyên môn trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ như Rung chuông vàng, Đố vui để học, các chuyên đề về; ATGT, ma túy, phòng chống các bệnh theo mùa, các buổi ngoại khóa, …

 

          Nhìn lại chặng đường đã qua, từ lúc sơ khai hình thành cho đến ngày hôm nay, trường đã trải qua 20 năm với nhiều sự đổi thay và đầy khó khăn thử thách. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, bằng sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, các thế hệ thầy và trò của trường vẫn khắc phục khó khăn để thi đua dạy tốt-học tốt. Truyền thống đó, các thế hệ thầy và trò hôm nay và cả mai sau mãi mãi khắc ghi để trân trọng, tự hào và học tập.

THƯ VIỆN ẢNH